CÔNG NGHỆ ĐÓNG GÓI CHO NÔNG SẢN
Theo thống kê của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản ở các nước đang phát triển lên đến 20 – 30%.
Tức là có đến 20 – 30% sản phẩm nông sản được sản xuất ra nhưng không đến được tay người tiêu dùng vì nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu là do khâu đóng gói, bảo quản không tốt.
Ở Việt Nam, tổn thất sau thu hoạch đối với các loại cây có hạt là khoảng 10%, đối với cây thu hoạch củ từ 10 đến 20% và rau quả từ 10 đến 30%.
Nguyên nhân chủ yếu là do cách thu hoạch, đóng gói, vận chuyển và bảo quản không đúng cách. Công nghệ đóng gói ở Việt Nam còn đang lạc hậu hơn rất nhiều so với các nước tiên tiến.
Thị trường Trung Quốc chiếm đến 65% giá trị xuất khẩu rau quả, bên cạnh các thị trường lân cận như Thái Lan, Lào, Campuchia… Do vị trí địa lý gần nhau và thuận lợi giao thương, nếu vận chuyển qua đường biên giới thì chỉ mất từ 3 đến 5 ngày để giao hàng nên các doanh nghiệp ít chú trọng đến việc đầu tư công nghệ bảo quản sau thu hoạch và công nghệ đóng gói hiện đại.
Đây cũng là lý do chính khiến xuất khẩu nông sản sang các thị trường khó tính như châu Âu dù đã tăng trưởng và có nhiều cải thiện, song vẫn còn khá hạn chế.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét